นายอิศเรศ ประจิตต์มุทิตา

นายอิศเรศ ประจิตต์มุทิตา

ขอแนะนำให้รู้จักกับพี่แม็ก พี่เค้าเป็นอุปนายก สมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีกด้วย อายุน้อยแต่ประสบการณ์ไม่น้อยเลย
ศิษย์เก่าจาก ห้องเรียนพิเศษ EIC และ แผนคณิต-อังกฤษ
มารู้จักพี่แม็กกันให้มากขึ้นจากบทสนทนาด้านล่างนี้กันได้เลย

Q : แนะนำตัวให้น้อง ๆ ฟังหน่อยครับ
A : ชื่อ สกุล รหัสประจำตัว ปีที่จบ หรือจบมาแล้วกี่ปีก็ได้
​แม็ก อิศเรศ ประจิตต์มุทิตา ครับ รหัสน่าจะ 31104 มั้งงง ถ้าจำไม่ผิด

Q : เรียนแผนการเรียนอะไร ทำไมถึงเลือกเรียนแผนการเรียนนี้
A : ตอน ม.ต้น EIC ส่วนตอน ม.ปลาย แผนการเรียนภาษาอังกฤษ – คณิตศาสตร์ ครับ ที่เลือกตอนนั้น น่าจะเพราะคณะที่เลือกเข้าของมหาวิทยาลัยนี้สามารถใช้แผนการเรียนนี้ได้ โดยไม่ต้องใช้วิทย์-คณิต ซึ่ง ณ ตอนนั้นมองว่าน่าจะเรียนเหนื่อย เรียนหนัก กว่า พอรู้ว่าจะเข้าคณะ และ สาขาอะไรตั้งแต่แรก เลยทำให้ไม่ต้องเรียนหนักเกินความจำเป็นครับ และ ตอนนั้นมองว่าถ้าสุดท้ายเปลี่ยนสาย ยังไง อังกฤษ และ คณิต ก็สำคัญ กับหลายๆสายอาชีพอยู่ดี ซึ่งก็ดูเป็นเป็นตัวเลือกที่ดี

Q : ตอนเรียนมัธยมที่โรงเรียนวัดราชโอรส ทำกิจกรรมอะไรบ้าง ?!!
A :
ด้วยความที่ตอน ม.ต้น เข้าด้วยความสามารถพิเศษคอมพิวเตอร์ (ความโชคดีคือ เรียนประถมโง่มากกก แล้วตอนนั้นเหมือนจะเปิดอยู่รุ่นเดียว) ซึ่งพอเข้าด้วยความสามารถพิเศษ เลยต้องชดใช้กรรม ทำประโยชน์ให้กับโรงเรียน โดยการเป็นคนช่วยทำเว็บโรงเรียน ทำให้ช่วงตลอด ม.ต้น นั้น หลังเลิกเรียนจะสิงอาศัยอยู่แถวๆ ห้องคอม และ ห้องพักครูคอม บ่อยๆ หรือ ไปดูชมรมหุ่นยนต์ เขาฝึกซ้อมกัน
พอ ม.ปลาย จำไม่ได้ว่าเริ่มต้นอย่างไร แต่ก็ได้มาถ่ายรูปให้กับโรงเรียน เป็นคล้ายๆ ตากล้องโรงเรียน เวลาโรงเรียนมีงานอะไรก็จะถูกเรียกไปถ่ายให้ เช่น กีฬาสี แห่เทียน งานพิธี โน้นนี่ นี่นั้นนนน ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะตอนนั้นมีช่วงชีวิตหนึ่งรู้สึกว่าเราอยากไปทางนิเทศแทน พอได้มาจับลองทำๆอะไรพวกนี้ตั้งแต่ช่วงเรียนก็ทำให้ได้เรียนรู้เลยว่า เราไม่ได้ชอบถ่ายเป็นอาชีพขนาดนั้น แต่ถือว่าเป็นช่วงจังหวะที่ดี เพราะได้ทำกิจกรรมบ้าง เนื่องจากส่วนตัวจะว่าเป็นเด็กเนิร์ดก็ได้ ไม่ได้ชอบทำกิจกรรมอย่างอื่นอะไรสักเท่าไหร่แต่ด้วยตอนนั้นได้ช่วยถ่ายรูปเลยได้มีกิจกรรมได้ทำอยู่บ้าง
โดยส่วนใหญ่ กิจกรรมที่เน้นทำจริงในช่วง ม. ปลาย น่าจะเป็นไปแข่งขัน ซึ่งตอนนั้นช่วงที่ ”ไปทุกงาน” งานไหนเปิด ก็จะเป็นตัวแทนโรงเรียนหรือสมัครด้วยตัวเองไปแข่งหมด ซึ่งส่วนใหญ่จะ “แพ้” โดยจะเกาะอยู่แถวๆอันดับ 2-4 เสมอ น้อยครั้งมากๆๆที่จะ “ชนะ” แต่ก็ยังคงพยายามและไปแข่งทุกงานตลอด งานที่จะส่วนใหญ่จะเป็นงานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการ แข่งโครงการเกี่ยวกับคอม, ทำเว็บไซต์, เขียนโปรแกรม, ทดสอบเจาะระบบ เป็นต้น

Q : เล่าประสบการณ์สุดประทับใจที่โรงเรียนวัดราชโอรสให้น้อง ๆ ฟังหน่อย
A : ถ้านึกขึ้นมาเร็วๆ คงเป็น อาจารย์ หลายๆคน ต้องบอกว่าด้วยความที่จากที่เล่าไปด้านบนว่าเป็นคนที่ชอบออกไปแข่งขัน ประกวด ตามงานต่างๆ ซึ่งถ้าไม่ได้อาจารย์ที่ค่อยสนับสนุน ก็คงไม่ได้ออกไปบ่อยขนาดนี้ ไม่รู้ว่าคนอื่นรบกวนรถตู้ของโรงเรียนบ่อยแค่ไหน แต่ส่วนตัวคือใช้รถตู้โรงเรียนบ่อยมากกกกกก มากจนมีเบอร์น้าคนขับรถไว้แล้ว ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล สิ่งที่ประทับใจคือการส่งเสริมของอาจารย์ ที่ยินดี ให้ขาดเรียนได้ จัดหารถตู้ให้ บางงานมีเบี้ยอาหารกลางวันให้ด้วย บางงานอาจารย์ควักเงินเลี้ยงข้าวแทนให้อีกมื้อ หรือ นอกจากส่งเสริมไปแข่งนั้น อาจารย์หลายๆคนยังคงเป็นที่รับฟังและให้คำปรึกษาที่ดี มีอะไรก็ไปบ่นๆ ให้ฟัง

Q : ปัจจุบันทำอะไร ? อยู่ที่ไหน ?
A : ปัจจุบันมีค่อนข้างหลายบทบาท ถ้านับ ณ ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 บทบาท
1. ผู้ร่วมก่อตั้ง และ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท after 5 logistics sdn. Bhd ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติ มาเลเซีย หุ้นส่วนคนอื่นๆเป็นคนมาเลเซีย เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการส่งของถึงบ้าน
2. เจ้าของบริษัท และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท aipen studio co.,ltd. บริษัทสัญชาติไทย ที่ให้บริการปรึกษา และ รับพัฒนาซอฟแวร์ ให้กับทั้งรัฐและเอกชน โดยมุ่งเน้นในการทำ Digital transformation ด้วยเทคโนโลยี Artificial Intelligence, Machine Learning, Cloud service
3. อุปนายก สมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย ซึ่งเป็นสมาคมที่เน้นช่วยเหลือโปรแกรมเมอร์ในด้านต่างๆ รวมถึงผลักดันให้มีโปรแกรมเมอร์มากขึ้นอีกด้วย และ ปัจจุบันมีไปช่วยงานกับทาง รัฐมนตรี และ หน่วยงานต่างๆ
4. ทำวิจัย – ปริญญาโท วิทยากรคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
5. ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี ให้กับบริษัทต่างๆ
6. ฝึกอบรม และ สอน คลาสทั้ง Public และ ภายในให้กับบริษัทต่างๆ และ มหาวิทยาลัยเป็นบางครั้ง

Q : อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ วัดราชฯ และน้อง ๆ ที่จะมาเรียนต่อที่วัดราชฯบ้าง
A : อาจารย์น่ารัก มาเตอะ มาเรียนที่วัดราช อาจารย์ดีมีชัยไปกว่าครึ่งละ

Q : ฝากช่อทางการติดต่อกับพี่….
A : Facebook: Issaret Prachitmutita